Mụn do sử dụng mỹ phẩm chứa Corticoid

Con tôi tên là Như Ý 16 tuổi, cháu bị mụn tuổi mới lớn. Lúc đầu có ít mụn trên trán và má, tôi đã lo lắng ra nhà thuốc gần nhà hỏi mua thuốc trị mụn cho cháu, người bán thuốc chỉ cho tôi mua 1 lọ cortibion, 1viên Aspirine pH8, 2 viên Becozyme, 2 viên vitamine E về pha trộn rồi bôi vào vùng mụn. Tôi đã làm theo. Lúc đầu bôi vào mụn thấy…

Con tôi tên là Như Ý 16 tuổi, cháu bị mụn tuổi mới lớn. Lúc đầu có ít mụn trên trán và má, tôi đã lo lắng ra nhà thuốc gần nhà hỏi mua thuốc trị mụn cho cháu, người bán thuốc chỉ cho tôi mua 1 lọ cortibion, 1viên Aspirine pH8, 2 viên Becozyme, 2 viên vitamine E về pha trộn rồi bôi vào vùng mụn. Tôi đã làm theo. Lúc đầu bôi vào mụn thấy mụn khô lành nhanh lắm,da trắng mịn màng, cháu rất mừng. Khoảng gần một tuần sau tại những chỗ mụn đã bôi thuốc những nốt mụn đỏ nổi lên nhiều, sưng đỏ và đau nhức và cứ thế mà mụn lan ra nhiều khắp mặt.

Mun-do-su-dung-my-pham-chua-Corticoid-0.

Cả con tôi và tôi đều phát hoảng không biết phải làm gì và chữa trị ở đâu? Tình trạng này có thể chữa lành được không? Xin giúp chúng tôi.

Trả lời :

Cháu Như Ý ban đầu bị mụn đơn thuần do tuổi mới lớn hay còn gọi là mụn trứng cá , nhưng sau đó do bôi sản phẩm corticoid ( Cortibion) mà mụn của cháu đã biến thể thành mụn do sản phẩm bôi chứa corticoid. Đó là tình trạng mụn giống mụn trứng cá thông thường, nhưng nguyên nhân, diễn tiến và điều trị hoàn toàn khác.

Mụn do mỹ phẩm chứa corticoid là gì ?

Khi bị mụn trứng cá và bôi sản phẩm chứa corticoid thì tác dụng điều trị rất nhanh và mạnh; mụn lành nhanh, da hết nhờn, trắng và căng mượt khiến cho người dùng lầm tưởng thuốc có tác dụng tốt! Nhưng sau một thời gian mụn sẽ vẫn tiếp tục phát triển mạnh và xu hướng lan rộng hơn, mụn đau nhức xuât hiện nhiều và nặng hơn, tình trạng nhiễm trùng da nặng nề càng để lại di chứng sẹo Kèm theo là da nổi đầy những nốt đỏ nhỏ ngứa, da nóng rát và rất khó chịu với những tác nhân bên ngoài như nắng,gió,bụi.

Corticoid là dược phẩm chống viêm mạnh, chống mẫn cảm, chống dị ứng,…hay dùng bôi da trị mụn. Sử dụng corticoid không đúng mang lại hại nhiều và gây ra thêm bệnh khác. Các loại biệt dược corticoid thông dụng thường được dùng dạng bôi ngoài da : Cortibion, Synalar, Celestoderm, Dermovate,Diprosalic,Topsine,…

Ngày nay bởi tác dụng chống viêm mạnh của corticoid nên người ta thường pha trộn chất này vào trong các sản phẩm bôi da trị mụn, hoặc nghiền viên thuốc nén thành bột pha vào lọ kem để bôi da trị mụn. Điều này thật nguy hiểm vì sẽ gây ra tình trạng mụn toàn phát rất nặng nề khó chữa cho người bệnh.

Tại sao không được dùng corticoid để trị mụn trứng cá ?

Corticoid không phải là thuốc trị mụn, chống viêm mạnh hiệu quả nhanh nhưng không điều trị nguyên nhân mụn trứng cá. Hơn nữa còn gây lệ thuộc thuốc và hiệu ứng phản hồi là khi dừng thuốc thì mụn trở lại nặng hơn nhiều. Ngoài ra thuốc làm yếu hệ thống bảo vệ của da, làm teo và giảm chức năng khác của da

Nên tránh sản phẩm trị mụn chứa corticoid như thế nào ?

- Không tự ý đi mua hay nghe mách bảo bạn bè về thuốc trị mụn.

- Tránh dùng các thuốc trị mụn không có tên hay không có đơn thuốc, tác dụng nhanh và làm trắng thâm mụn nhanh

- Tránh các loại kem pha chế hay tự pha chế

- Cần được tham vấn điều trị bởi các bác sĩ chuyên ngành

Điều trị tình trạng da bị mụn do corticoid mang lại kết quả chữa lành hoàn toàn nhờ kết hợp:

1. Sản phẩm Janssen Cosmetics chiết xuất thiên nhiên chữa lành tình trạng viêm và nhiễm trùng, làm lành kích ứng phản hồi của thuốc corticoid trên da, giúp hồi phục sức chống đỡ  của da, làm giảm đỏ nóng rát da.

2. Kỹ thuật cao trị liệu tình trạng mụn do corticoid  với hiệu quả  thần kỳ và nhẹ nhàng lành tính

Kết quả đạt được là chắc chắn và vững bền với làn da khoẻ mạnh nhiều sức sống với Chương trình trị liệu toàn diện trong 5 đến 10 tuần tuỳ trường hợp, nhiều trường hợp nặng có thể cần đến 6-8 tháng điều trị , kết hợp kỹ thuật tiên tiến làm lành da như Oxygen cao áp liệu pháp, Công nghệ nano bạch kim, công nghệ tế bào gốc cùng với sản phẩn Janssen Cosmetics chiết xuất từ cây cỏ, lòng đất, lòng biển làm phục hồi da.

Mun-do-su-dung-my-pham-chua-Corticoid-1.

Chi tiết bài viết xem tại đây

Bài viết được viết trên cơ sở lý thuyết y học và thực tế lâm sang thực hiện tại TT Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc do BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh thực hiện.

THE ART OF HEALTHY SKIN

Mun-do-su-dung-my-pham-chua-Corticoid-2. NGUYỄN PHÚC CẨM ANH, Medical Doctor
Vice president
VIETCAN CORPORATION
Head Office: 226/26 LeVanSy street, Ward 1, TanBinh District, HCM city, VIETNAM
Branch Office: 57/650 Nguyen Oanh street, Ward 17 ,GoVap District, HCM city, VIETNAM
Tel: (84-8) 3984 8417 – 3984 8418 – 3984 8419
Fax: (848) 39848421
Email: [email protected]
Web: www.viet-can.com

BACSI.com