Hay chóng mặt

*Tôi năm nay 42 tuổi, bị chóng mặt liên tục, người hay mệt mỏi, vã mồ hôi bàn tay từ 3 năm nay. Tôi đã đi khám ở nhiều nơi tại TP.HCM, làm xét nghiệm rất nhiều thứ (kể cả chụp MRI) nhưng đều có kết quả bình thường. Xin bác sĩ tư vấn giúp về trường hợp của tôi. (nghiaquang@...) - Theo như mô tả, có thể chị bị rối loạn thần kinh thực vật. Tình trạng…

*Tôi năm nay 42 tuổi, bị chóng mặt liên tục, người hay mệt mỏi, vã mồ hôi bàn tay từ 3 năm nay. Tôi đã đi khám ở nhiều nơi tại TP.HCM, làm xét nghiệm rất nhiều thứ (kể cả chụp MRI) nhưng đều có kết quả bình thường. Xin bác sĩ tư vấn giúp về trường hợp của tôi. (nghiaquang@...)

timmachruiroinout.jpg

- Theo như mô tả, có thể chị bị rối loạn thần kinh thực vật. Tình trạng này rất hay xảy ra đối với những người trên 40 tuổi, nhất là ở phụ nữ khi bị áp lực công việc, chất lượng cuộc sống và lượng nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn theo chiều hướng xấu. Triệu chứng cơ năng khá “rầm rộ” giống chị đã mô tả như: tăng tiết mồ hôi toàn thân, đặc biệt là ở đầu và bàn tay, cảm giác hồi hộp, lo sợ và chóng mặt không thể tìm ra nguyên nhân thực thể nào, mặc dù đã được thực hiện các loại xét nghiệm.

Theo các chuyên gia y học thì ngoài sử dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng, bù đắp lượng nội tiết tố còn thiếu hụt và tìm lại sự cân bằng cho hệ thống thần kinh thực vật, thì việc vận động, luyện tập thể dục, tập yoga (phù hợp với từng người) cũng là biện pháp tốt trong việc chữa trị.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam