Học cách làm mứt bí đao cho ngày tết

Mứt bí đao là một món mứt ngon và đặc trưng trong ngày tết cổ truyền. Cùng học cách làm mứt bí đao ngon, dẻo mà không mất vệ sinh.

Mứt bí đao là một món mứt ngon và đặc trưng trong ngày tết cổ truyền. Cùng học cách làm mứt bí đao ngon, dẻo mà không mất vệ sinh.

Từ xa xưa, món mứt bí đao đã trở thành món ăn quen thuộc và chứa đựng tinh hoa văn hóa trong những dịp tết cổ truyền.Cứ mỗi dịp tết đến, mọi người lại đi mua món mứt bí đao về để ăn và tiếp khách. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc thử làm món mứt bí đao chưa? Chỉ cần một vài bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món mứt bí đao thơm dẻo, dai ngon và đặc biệt không lo mất vệ sinh.

Hoc-cach-lam-mut-bi-dao-cho-ngay-tet-0.j

Cách làm món mứt bí đao

- Chuẩn bị

Bí già: 2kg

Đường: 2kg

Phèn chua: 1 muỗng cà phê

Lòng trắng trứng vịt : 1 cái

Vôi: 100g

Nước hoa bưởi: 1 thìa canh

Cách làm món mứt bí đao

- Bí gọt vỏ , bỏ hột. Cắt hình con thoi đường kính 0,5cm

- Ngâm bí trong nước vôi trong trong 6h

- Rửa sạch bằng nước lã rồi chần qua nước sôi và để ráo rồi đem phơi nắng (nắng to thì phơi khoảng 3h)

- Tiếp tục rửa sạch rồi lại chần qua nước sôi và để ráo.

- Công thức làm mứt bí là cứ 3kg bí với 3kg đường, chia làm 5 lần. Mỗi lần nấu bí với 600g đường, đổ nước ngang mặt bí sau đó nấu cho sôi, bắc xuống bếp để qua 1 đêm. Ngày hôm sau vớt bí ra, tiếp tục lấy 600g đường nấu với nước đường đã ngâm bí trước đó, nấu cho sôi, đổ vào bí ngâm qua một đêm. Cứ thế thực hiện trong năm ngày liên tục. Ngày thứ sáu vớt mứt ra rổ, lấy nước đường ngâm bí thắng cho kéo tơ, sau đó lấy bí nhúng vào, trút ra nia để hong khô.

Có thể pha màu bằng các loại trái cây thiên nhiên như dứa, cam, dâu… Dùng nước nguyên chất của hoa quả theo sắc màu bạn muốn, pha vào nước đường trong quá trình nấu và ngâm bí. Chỉ cần bảo quản trong lọ thuỷ tinh là có thể sử dụng khoảng ba tháng.

Yêu cầu

Mứt bí đao phải có màu trắng trong

Mứt bí đao không những là món ăn truyền thống thơm ngon mà nó còn có tác dụng thanh nhiệt

Chúc các bạn thành công với món mứt bí đao!

=> Cách làm mứt cà rốt cực ngon cho ngày tết

Thu Hiền